Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị, giảm giá thành sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh

Thứ Hai, 15/08/2016 14:52 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon

(ĐCSVN)- Hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Và để nâng cao sức cạnh tranh của mình, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Hưng Yên đã thay đổi mô hình quản lý cho tinh gọn, hiệu quả cũng như chuyển hướng nắm bắt các ngành nghề, sản phẩm mới. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp phát triển tốt, doanh thu không ngừng tăng cao.

 Cách đây gần 10 năm, doanh nghiệp này đã chuyển từ sản xuất mây tre đan sang làm hương xuất khẩu. Dù có trên 20 năm gắn bó với sản xuất các sản phẩm mây tre đan và là một trong những doanh nghiệp sản xuất mây tre đan lớn nhất tỉnh, các đơn hàng và cơ hội vẫn còn nhưng doanh nghiệp nhận thấy số cơ sở tham gia sản xuất nhiều, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, gần như bão hòa trong khi thu nhập của người lao động không cao. Vì vậy, nhanh chóng chuyển sang sản xuất một mặt hàng mới mang tính chất đón đầu là điều bắt buộc đối với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại. Khi đó, sản xuất hương xuất khẩu là một lĩnh vực hoàn toàn mới với thị trường trong nước. Để sản phẩm có sức cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả với hàng hóa các nước, doanh nghiệp đã không ngừng tìm tòi, đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, giảm chi phí trong quá trình sản xuất. Ngay trong công đoạn phơi hương, trước kia phải cần từ 20 đến 30 lao động làm việc thì nay nhờ sấy khô bằng máy mà một lao động có thể đảm nhiệm toàn bộ công việc này. Giảm chi phí sản xuất đồng nghĩa với việc sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn. Hiện, bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu từ 20 đến 30 côngtene sản phẩm hương sang các nước Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Mỹ.    

Để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, từ đầu năm 2016, công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Hương Linh trên địa bàn xã Hiệp Cường huyện Kim Động đã thực hiện đi vào ba nhiệm vụ cụ thể là giảm giờ làm cho người lao động, nâng cao năng suất lao động và quản trị doanh nghiệp tốt. Từ đầu năm đến nay, người lao động được nghỉ 4 chủ nhật trong tháng thay vì hai chủ nhật như trước kia. Giảm giờ làm trong khi thu nhập của người lao động vẫn giữ nguyên, đạt mức trên 5 triệu đồng một người một tháng. Đồng thời, đầu tư thêm máy hiện đại, góp phần tăng năng suất thêm 5%, thay thế hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn les và trần phản chiếu giúp doanh nghiệp tiết kiệm trên 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng. Cùng với đó là nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động, đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh để ra 3000 mét vuông để làm khu trồng rau sạch, đảm bảo tự cung tự cấp nguồn rau cho bữa ăn của công nhân.     

Nhanh nhạy trong tìm kiếm thị trường, mặt hàng sản xuất, đặc biệt là những mặt hàng còn mới, ít người làm và thực hiện tốt quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, chăm lo tốt quyền lợi để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài đã góp phần đưa nhiều doanh nghiệp từ chỗ khó khăn vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Đức Sỹ

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN