Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, 02/12/2016 15:02 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon

(ĐCSVN) – Nhằm tạo chuyển biển rõ nét về ATTP trên địa bàn tỉnh trong tháng cao điểm cuối năm 2016 và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có yêu cầu các tổ chức, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai đồng bộ các giải pháp.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình ATTP còn bất cập do một số địa phương chưa vào cuộc quyết liệt; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ô nhiễm vi sinh, tồn dư hóa chất độc hại trong thực phẩm ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc ngăn chặn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, nhập lậu, gian lận thương mại hiệu quả chưa cao; việc thông tin tuyên truyền nêu gương tốt về ATTP, phê phán, nêu tên các cơ sở, sản phẩm không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh chưa được thường xuyên, kịp thời...

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân (Ảnh: KH)

Do đó, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo sự chuyển biến rõ nét về ATTP trên địa bàn tỉnh trong những tháng cao điểm cuối năm 2016 và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội, UBND các huyện, thành, thị tổ chức triển khai mạnh mẽ nội dung:

Tăng cường hoạt động thông tin giáo dục, cung cấp kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cộng đồng; kịp thời thông tin kết quả thanh, kiểm tra về ATTP; nêu gương tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có thực phẩm đảm bảo an toàn; phê phán, nêu tên, hình ảnh các cơ sở, các sản phẩm không đảm bảo ATTP để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác trong việc lựa chọn, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đẩy mạnh điều tra, giám sát các địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Mỗi ngành tổ chức xử lý dứt điểm ít nhất 1-2 vụ việc vi phạm điển hình thuộc lĩnh vực quản lý, nhằm tạo đột phá trong tuyên truyền, giáo dục, răn đe và xử lý vi phạm.

Tập trung thanh tra, kiểm tra các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trường học và các loại hình thực phẩm được phân công quản lý.

Đẩy mạnh kiểm soát hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, chất cấm trong chăn nuôi, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Xử lý dứt điểm việc sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh, hóa chất ngoài danh mục trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Siết chặt quản lý và ngăn chặn việc nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trái phép tất cả các loại hình thực phẩm, hóa chất, chất cấm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến. Nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phối hợp với các ngành liên quan điều tra, khởi tố một số vụ án điểm trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc và tuyến xã thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP theo phân cấp quản lý trên địa bàn.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu đến hết năm 2016, các đơn vị, địa phương còn những tồn tại, yếu kém được nêu trên phải tạo được sự chuyển biến rõ nét trong quản lý...

Hà Anh

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN