Những ý kiến bàn góp về đề xuất cấm bán rượu bia trong quán karaoke
(ĐCSVN) - Tại phiên họp về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại TP Hồ Chí Minh ngày 28/4 vừa qua, Bộ Y tế đã thảo luận các quy định trong dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia, trong đó có đề xuất cấm bán rượu bia tại quán karaoke,…Dư luận đang có những luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này.
Đề xuất cấm bán rượu bia tại quán karaoke đang có những luồng ý kiến khác nhau.
(Ảnh: Ngô Minh Trí / Báo Thanh Niên)
Cụ thể, trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp như cấm bán rượu, bia tại quán karaoke, không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi, người đã có biểu hiện say và phụ nữ đang mang thai. Cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa các ca trong ngày làm việc. Đồng thời, dự thảo cũng nghiêm cấm bán rượu bia bằng máy bán tự động. Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu bia từ 15 độ trở lên…
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dự luật này sẽ góp phần hạn chế tỷ lệ người dân sử dụng rượu bia, đặc biệt là thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, hạn chế tình trạng say rượu, bia. Đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận sản phẩm rượu, bia của người dân.
Giải thích rõ hơn về đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thành viên ban soạn thảo dự luật cho biết, Bộ Y tế đề xuất các phương án là cấm bán rượu, bia trong các quán karaoke hoặc chỉ cấm bán rượu trong các cơ sở kinh doanh này. Hiện có tình trạng biến tướng ở quán karaoke, thể hiện qua những hành vi xô xát vì uống nhiều rượu, bia ở quán karaoke – ông Quang nói trên báo giới.
Ông Nguyễn Văn Kiểm, 63 tuổi, cán bộ hưu trí (Hà Nam) cho biết: Tôi thấy mục đích của đề xuất cấm bán rượu bia trong một số trường hợp là tốt, bởi nó sẽ giảm việc sử dụng rượu bia, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, việc đề xuất cấm lại chỉ chọn trường hợp là quán karaoke tôi nghĩ chưa đủ, vì thực tế việc sử dụng rượu bia đâu chỉ diễn ra tại các quán karaoke, mà nó còn ở các quán bar, sàn nhảy... Đồng thời việc chỉ cấm bán, theo tôi chưa ổn lắm mà phải là cấm sử dụng. Trên thực tế có thể xảy ra trường hợp quán karaoke không bán bia, rượu nhưng khách có thể mua các đồ uống có cồn này ở ngoài đem vào quán sử dụng… Do vậy, việc quy định phải đưa ra một số trường hợp kinh doanh, buôn bán rượu bia điển hình, cùng một chế tài xử lý chặt chẽ thì đề xuất mới thực sự khả thi, ông Kiểm nói.
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, làm kinh doanh quán karaoke ở TP Cao Bằng cho biết: Trong đề xuất cấm bán rượu bia thì người dân không chịu ảnh hưởng, mà chủ yếu là chủ các quán karaoke. Vì người dân không mua rượu bia chỗ này, họ sẽ mua chỗ khác và họ cũng có thể uống say chỗ khác rồi mới vào quán hát. Do đó, chỉ cấm trong một vài đối tượng, trường hợp cụ thể sẽ không phát huy tối đa các ưu điểm của đề xuất mà dự thảo Bộ Y tế đang đưa ra.
Theo quan điểm của chị Tâm, trong vấn đề phòng chống tác hại của bia rượu, thì Bộ Y tế nên bổ sung thêm giải pháp để có thể giải quyết tận gốc vấn đề. Chẳng hạn như hạn chế sản xuất, nhập khẩu bia rượu; tăng thuế với mặt hàng bia rượu; có chế tài xử lý nghiêm với các trường hợp chưa đủ tuổi sử dụng bia rượu... Chung quy lại, muốn phòng tránh tác hại của rượu bia thì cần có giải pháp mang tính tổng thể từ kiểm soát địa điểm, đối tượng, phương thức mua bán thậm chí là cả nguồn sản xuất. Còn nếu chỉ cấm một vài trường hợp sẽ khó phổ quát tính năng của quy định pháp luật, khiến các giải pháp được đề xuất có vẻ như chỉ dừng lại giải quyết vấn đề ở phần ngọn. Thậm chí việc cấm ông A bán, nhưng ông B, ông C bán thì không cấm sẽ làm nảy sinh yếu tố cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh bia rượu. Còn ông Nguyễn Văn Quân, nguyên cán bộ tư pháp nghỉ hưu trí, ở Ninh Bình cho biết: Tổng thể tinh thần của dự thảo tôi nghĩ đưa ra vào thời điểm này là tốt. Nếu như sớm hoàn thiện vào luật và được phép thông qua, sẽ hạn chế đáng kể nạn lạm dụng bia rượu đang rất nóng hiện nay, đồng thời sẽ giảm nguy cơ tai nạn giao thông, cải thiện tình hình an ninh trật tự.
Tuy nhiên tôi cũng không khỏi băn khoăn rằng, sao chỉ cấm bán mà không cấm sử dụng? Địa điểm chỉ ở các quán karaoke mà không phải các địa điểm khác. Thực tế đâu chỉ ở quán karaoke họ mới mua bán, sử dụng rượu bia, mà còn nhiều địa điểm họ sử dụng bia rượu tràn lan như quán bar, hay đơn giản ngay cả trong các đình đám, lễ hội, đám cưới hỏi… ở các địa điểm này, những năm qua cũng là điểm nóng về những hành vi xô xát vì uống nhiều rượu bia, thậm chí có vụ đã xảy ra án mạng. Và, chúng ta cũng biết, thường sau khi uống say thì người ta mới tìm đến quán karaoke hát để “xả rượu”. Do đó, theo tôi thấy nếu chỉ cấm rượu bia riêng ở quán karaoke sẽ khó triệt để và không hiệu quả. Nếu trường hợp áp đặt, cố tình cấm, chủ quán karaoke sẽ tìm cách đối phó với cơ quan chức năng để kinh doanh, việc này sẽ sinh ra các hệ lụy khác. Chị Đàm Thị Hiền Anh (Thái Bình) băn khoăn: Trước đây, nhiều đề xuất của Bộ Công Thương liên quan tới điều kiện kinh doanh bia cũng đã bị dư luận phản đối do thiếu tính khả thi, như yêu cầu quán bia phải bảo đảm nhiệt độ trong quán không quá 30 độ C, phải có 1 nhà vệ sinh đủ chỗ cho 25 khách,…Các điều kiện này còn được cho là không cần thiết và gây khó khăn cho người sản xuất, kinh doanh. Đề xuất cấm bán bia rượu trong quán karaoke vừa qua cũng vậy. Tôi nghĩ chúng ta cần rút kinh nghiệm, phải tìm ra nguyên nhân chính trước khi đưa ra các đề xuất. Nếu rượu bia là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy, bệnh tật thì việc cấm, hạn chế phải đồng thời cả khâu sản xuất, nhập khẩu. Nếu chỉ cấm bán mà nơi sản xuất trong khi nơi nhập khẩu thì tăng quy mô theo từng ngày, thì tức là chúng ta mới chỉ xử lý phần ngọn mà chưa xử lý tận gốc vấn đề /.