Nhật Bản: 130 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn lươn nướng
(ĐCSVN) - 130 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn lươn nướng - một món ăn phổ biến tại Nhật Bản vào mùa hè.
Món lươn nướng được người dân Nhật Bản ăn nhiều vào mùa hè (Ảnh: NHK) |
Giới chức y tế Nhật Bản ngày 29/7 cho biết, những người nói trên bị ngộ độc sau khi ăn lươn nướng được mua tại một cửa hàng bách hóa ở Yokohama, gần Tokyo vào tuần trước.
Theo trung tâm y tế thành phố Yokohama, những người bị ngộ độc đều xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy. Hầu hết các trường hợp bị ngộ độc đều không nghiêm trọng. Chỉ có một bệnh nhân nữ ngoài 90 tuổi đã tử vong, tuy nhiên, nguyên nhân tử vong của trường hợp này chưa được xác định.
Được biết, chuỗi nhà hàng lươn Nihonbashi Isesada có trụ sở tại Tokyo đã bán hơn 1.500 suất lươn nướng cũng như hộp cơm lươn nướng vào ngày 24 và 25/7 tại cửa hàng bách hóa Keikyu ở Konan, Yokohama.
Cơ quan y tế cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phân của những người đã tiêu thụ các sản phẩm trên cho thấy có tụ cầu vàng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.
Ông Shinji Kaneko (thứ hai từ trái sang) - người đứng đầu cửa hàng bách hóa Keikyu cùng những người khác cúi đầu xin lỗi tại buổi họp báo ở Yokohama ngày 29/7, sau khi xảy ra các trường hợp ngộ độc đối với khách hàng ăn món lươn nướng của cửa hàng. (Ảnh: The Mainichi/Kyodo News) |
Người dân Nhật Bản thường ăn món lươn nướng, được gọi là unagi, trong mùa hè với quan niệm món ăn này có thể giúp giải nhiệt trong thời tiết nóng nực. Lươn được ăn nhiều nhất trong ngày “Doyo ushi no hi” (theo quan niệm người Nhật là ngày nóng nhất trong năm). Theo quan niệm dân gian của người Nhật, nếu ăn lươn vào ngày này thì sẽ khỏe mạnh, dẻo dai hơn trong cả năm./.