Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản Tân Yên
(ĐCSVN) – Theo đồng chí Lê Ánh Dương, không chỉ riêng măng Lục trúc mà nhiều nông sản khác sản xuất tại Tân Yên chất lượng rất tốt nhưng do khâu quảng bá, còn yếu, bao bì mẫu mã đơn giản nên ít người biết đến, giá trị không cao. Vì vậy, huyện cần quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.
Đồng chí Lê Ánh Dương thăm khu vực trồng măng Lục trúc tại xã Ngọc Châu. |
Ngày 8/6, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo Sở Công Thương, huyện Tân Yên đã đi thăm một số địa điểm trồng, tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, măng Lục trúc trên địa bàn huyện.
Mở rộng đường giao thông để ô tô trọng tải lớn vào tận vườn thu mua vải
Diện tích sản xuất vải thiều toàn huyện Tân Yên hiện có 1.340 ha, sản lượng năm nay ước đạt 17.000 tấn (tăng 12% so với năm 2021), giá trị ước đạt hơn 460 tỷ đồng. Đáng chú ý, diện tích vải sản xuất theo hướng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là 880 ha, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP là 380 ha. Có 25 ha vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, EU, Mỹ, với sản lượng hơn 400 tấn mỗi năm.
Đến ngày 8/6, toàn huyện thu hoạch khoảng 11.215 tấn (đạt 68% sản lượng), giá bán khoảng 25.000-35.000 đồng/kg. Trong đó xuất khẩu khoảng 2.804 tấn; còn lại được tiêu thụ trong nước thông qua các HTX, chợ đầu mối, siêu thị, các trung tâm thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đi thăm vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu đi châu Âu (thôn Quất du 2, xã Phúc Hòa); vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sản xuất lúa một vụ không ăn chắc sang trồng vải đạt tiêu chuẩn VietGAP (thôn Đìa, xã Phúc Hòa); HTX sản xuất, tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa, đồng chí Lê Ánh Dương vui mừng khi năm nay vải thiều của huyện được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi, mang lại thu nhập cao cho các hộ trồng vải. Dự kiến vụ này, riêng xã Phúc Hòa thu từ 250 đến 300 tỷ đồng từ vải thiều, cao nhất từ trước đến nay.
Đồng chí Lê Ánh Dương thăm vườn vải tại xã Phúc Hòa. |
Đồng chí nhấn mạnh phải xây dựng Phúc Hòa trở thành “Thủ đô vải thiều” của huyện. Trước hết quan tâm mở rộng đường giao thông để ô tô trọng tải lớn có thể vào tận vườn thu mua.
Vải thiều hữu cơ Tân Yên chất lượng cao nhưng người tiêu dùng chưa phân biệt được loại vải này với loại thông thường. Đồng chí chỉ đạo huyện Tân Yên nghiên cứu nhân rộng diện tích vải u trứng với ưu điểm như quả to (từ 17-20 quả/kg), mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người dân châu Âu. Hiện tại cả xã mới có khoảng 5ha trồng rải rác ở thôn Đìa, chưa tập trung thành vùng.
Xây dựng măng Lục trúc trở thành đặc sản của Tân Yên
Thăm HTX Măng Lục trúc lâm sinh Ngọc Châu và vùng sản xuất măng Lục trúc hữu cơ ở thôn Trại Mới, xã Ngọc Châu, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh: HTX cần mở rộng vùng nguyên liệu măng Lục trúc, không chỉ ở xã Ngọc Châu mà cả các xã khác, vùng khác. Vì chỉ khi có vùng nguyên liệu lớn, sản lượng nhiều mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện tại HTX mới liên kết trồng được 80ha, mỗi ngày thu mua khoảng 2 tấn măng tươi, giá 80.000 đồng/kg. Để tăng giá trị thì cần phải chế biến sâu, hạn chế tiêu thụ ở dạng tươi.
Phòng Nông nghiệp và PTNT có thể nghiên cứu làm đề tài khoa học về cây măng Lục trúc. Xây dựng măng Lục trúc trở thành đặc sản của Tân Yên. Đặt mục tiêu bán măng với giá đặc sản chứ không phải giá rau sạch như hiện nay.
Đồng chí Lê Ánh Dương thăm HTX Sản xuất, tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa. |
Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, không chỉ riêng măng Lục trúc mà nhiều nông sản khác sản xuất tại Tân Yên chất lượng rất tốt nhưng do khâu quảng bá, còn yếu, bao bì mẫu mã đơn giản nên ít người biết đến, giá trị không cao. Vì vậy, huyện cần quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.
Đối với sản phẩm mỳ Châu Sơn, đồng chí đề nghị địa phương nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo hướng đóng gói như mỳ ăn liền để có thể đưa vào các suất ăn công nghiệp, chú ý bao bì, mẫu mã. Như vậy giá trị sản phẩm sẽ tăng cao. Ngoài tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cần xây dựng những câu chuyện nông sản để tạo sự hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng./.