Cảnh báo tiếp tục xảy ra các trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc
(ĐCSVN) - Tự làm thịt cóc ăn, ba trẻ em ở tỉnh Gia Lai đã không may bị ngộ độc khiến 2 cháu tử vong, 1 cháu đang được điều trị tích cực.
Một bệnh nhi đang được cấp cứu sau khi ăn thịt cóc. (Ảnh: N.C) |
Theo đó, vào khoảng 10 giờ ngày 11/1, ba cháu nhỏ gồm Siu N. (11 tuổi), Siu H. (4 tuổi) và Siu Th. (5 tuổi), cùng trú tại thôn Tao Roong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) rủ nhau làm thịt cóc để ăn. Đến khoảng 11 giờ 30 phút, người nhà phát hiện các cháu nằm bất động trên nền nhà, tiểu tiện không tự chủ nên đưa vào viện.
Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, cả ba cháu nhỏ cùng được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cứu chữa. Tại đây, các bác sĩ xác định Siu N. đã ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, đồng tử giãn tối đa, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Qua 30 phút phút hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân đã tử vong. Còn Siu H. và Siu Th. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nôn ói… được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thịt cóc.
Sau khi được các bác sĩ cấp cứu tích cực, hai bệnh nhân nhỏ tuổi được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều trị.
Thịt cóc rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều bộ phận rất độc có thể gây ngộ độc. (Ảnh minh họa: H.Đ) |
Tuy nhiên, ngày 12/1, Thạc sỹ, bác sỹ Từ Thị Mai Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai xác nhận, cháu Siu H. đã tử vong ngay khi vừa đến cổng bệnh viện. Còn cháu Siu Th. hiện tình trạng sức khỏe đã ổn định, qua cơn nguy kịch.
Bác sỹ Từ Thị Mai Linh khuyến cáo, thịt cóc rất tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều bộ phận rất độc như da, đầu, nội tạng… Vì thế, đối với thịt cóc cần hết sức cẩn trọng khi chế biến. Các trẻ em, nhất là trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần sự giám sát chặt chẽ từ bậc phụ huynh, người lớn trong chế biến, sử dụng thịt cóc, tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc như trên./.