Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bài học từ việc hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng

Thứ Bảy, 02/01/2016 14:51 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon

(ĐCSVN) - Hàng trăm công nhân Công ty Regina Miracle (TP Hải Phòng) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm tiếp tục dóng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, để rộng đường dư luận chúng tôi đã về địa phương ghi nhận một số ý kiến xung quanh sự việc này…

Trụ sở Công ty TNHH Regina Mirade International Việt Nam, Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng
hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh QC.

Trước đó, khoảng 14 đến 15 giờ ngày 28/12, gần 500 công nhân trong nhà máy may mặc nội y Regina Miracle (tên đầy đủ là Công ty TNHH Regina Mirade International Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó, hàng trăm xe cấp cứu cũng như xe tải được huy động để vận chuyển công nhân đến các cơ sở y tế địa phương cấp cứu. Trong vụ ngộ độc này, có 155 người được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thủy Nguyên, 250 người được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp và 61 người được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế.

Một số công nhân của Công ty Regina Miracle (thuộc diện bệnh nhân nhẹ hơn) cho biết, khoảng 12 giờ 30 phút, họ được tổ chức cho ăn trưa ở bếp ăn tập thể của công ty. Khoảng 2 giờ đồng hồ sau thì một số người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, khó thở. Đến 3 giờ sau, hầu hết mọi người đều có biểu hiện đó, có người còn bị ngất. Các công nhân đã yêu cầu được đưa đi bệnh viện, phía công ty đã lập tức đưa những người có biểu hiện ngộ độc đến các cơ sở y tế cấp cứu.

Trong buổi họp báo khẩn cấp chiều 28/12, có Sở Y tế Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên và một số đại diện cơ quan, ban ngành tham gia để cung cấp thông tin chính thức về vụ việc. Tại buổi họp báo này, đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho biết, qua kiểm tra sơ bộ, nguyên nhân ban đầu của sự việc được cho là ngộ độc thực phẩm.

Được biết, bếp ăn của công ty trên mới khai trương trưa ngày 28/12. Bữa trưa 28/12, chị em công nhân được ăn cơm, rau bắp cải xào cà rốt, canh rau ngót, thịt lợn xào chua ngọt, cá ruội, củ đậu, sữa chua... Chị Nguyễn Thị Vân, ở phân xưởng B của công ty Regina Miracle cho biết: “Hôm đó, cơm của chúng tôi ăn có màu đen như bị mốc, sữa chua thì  6 ngày nữa là hết hạn. Còn những món ăn khác chúng tôi không biết nguồn gốc xuất xứ ở đâu...”.

Nhận được thông tin trên, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo và giao cho Sở Y tế, Công an và các cơ quan hữu quan như Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên cùng vào cuộc điều tra xác minh cụ thể. Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn gửi đi xét nghiệm. Nguồn gốc thức ăn cho công nhân được xác định do Công ty Regina Miracle thuê công ty Bảo Châu, đóng trụ sở tại huyện Thủy Nguyên cung cấp với 3 nhà bếp nấu phục vụ xuất ăn cho công nhân trong khu công nghiệp. Hai bếp ăn hoạt động từ trước đã được cấp phép, còn bếp ăn mới khai trương ngày 28/12 thì ngành y tế chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép.

Theo số liệu của Ban quản lý khu công nghiệp Vsip Hải Phòng cung cấp thì, Công ty Regina Mirade là doanh nghiệp FDI với quy mô 20.000 công nhân, với 100 % vốn đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), sản xuất chuyên về may mặc các sản phẩm nội y. Công ty trên mới đi vào hoạt động được khoảng 2 tháng, đang trong giai đoạn sản xuất thử, các công nhân cũng đang trong thời gian thử việc. Thời điểm xảy ra vụ việc, Công ty Regina Miracle  có trên 3.000 lao động đang làm việc.

Trong ngày 29/12, Công ty Regina Mirade đã tổ chức họp báo công bố thông tin về vụ việc ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm công nhân nhập viện hôm 28/12. Tuy nhiên chúng tôi thấy, nội dung biên bản họp báo mà công ty cung cấp cho báo chí còn sơ sài, và chưa đáp ứng đủ các thông tin cốt lõi liên quan đến sự việc.

Để rộng đường dư luận và có thêm thông tin khách quan, trong ngày 31/12 chúng tôi nhiều lần liên hệ với Công ty Regina Miracle thông qua Ban quản lý Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng, đề nghị phía công ty cung cấp thêm thông tin, tuy nhiên phía công ty từ chối gặp báo chí với lý do “ông giám đốc đang bay về nước…”.

Bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc sở Y tế Hải Phòng. Ảnh QC

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc sở Y tế Hải Phòng cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã huy động các các bệnh viện, cơ sở y tế tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho bệnh nhân. Hiện tại, đến ngày 31/12 các công nhân bị ngộ độc đa số đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện. Nhiều bệnh nhân đã xuất viện ngay trong tối ngày 28/12.

Bà Xanh cho biết thêm, hiện chúng tôi đang đôn đốc bộ phận xét nghiệm để có kết quả sớm nhất. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tập hợp đủ tất cả các mẫu bệnh phẩm và đang tiến hành xét nghiệm khẩn trương. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần có thời gian nên phải chờ để có kết quả chính xác nhất và công bố chính thức.

Ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ảnh QC

Ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng cho biết: Đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra tại địa phương chúng tôi, đồng thời đây cũng là hồi chuông cảnh bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung của chúng ta hiện nay. Nguyên nhân cơ bản của sự việc được xác định do đơn vị cung ứng thức ăn công nghiệp là Công ty Bảo Châu đã kiểm soát không được chặt chẽ hoạt động kinh doanh của mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có đề xuất trường hợp cần thiết phải thay thế đơn vị cung cấp xuất ăn cho công nhân trong những trường hợp phát hiện không đáp ứng được yêu cầu chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. "Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của đơn vị cung ứng chỉ lơ là một chút, công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp có thể lập tức gặp nguy hiểm đến tính mạng", ông Lanh nói.

Cũng theo thông tin từ ông Nguyễn Trần Lanh, qua kiểm tra ban đầu tại kho thực phẩm của Công ty Bảo Châu, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại thực phẩm vệ sinh còn lại chưa sử dụng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cung cấp. Bếp ăn mà Công ty Bảo Châu sử dụng nấu cho công nhân ăn dẫn đến bị ngộ độc cũng chưa có hồ sơ gửi xin cấp phép đến Sở Y tế và đây cũng là lần đầu tiên Công ty Bảo Châu triển khai bếp ăn này. Sở Y tế Hải Phòng hiện đã đình chỉ hoạt động của bếp ăn này để điều tra về sự việc ngày 28/12 vừa qua.

Thiết nghĩ, từ sự việc hàng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Công ty Regina Miracle có thể coi đây không còn là hồi chuông cảnh báo, mà cần có những biện pháp mạnh hơn, đặc biệt trong  thời điểm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đang cận kề. Đề nghị các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm với các chế tài mạnh đối với các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; các tổ chức công đoàn của địa phương, đơn vị doanh nghiệp cần tích cực, chủ động thực hiện chức trách, nhiệm vụ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền để cộng đồng nhận thức cao hơn nữa về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm../.    

 Trần Quang Chiến (CTV)

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN