Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Sáng 26/6, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017.
Trọng tâm công tác tuyên truyền phổ biến năm 2017 là không sử dụng hóa chất cấm, lạm dụng chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất trồng trọt; không sử sụng chất cấm, chất kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; không sử dụng hóa chất, phụ gia độc hại trong bảo quản, chế biết nông sản.
Thời gian tới, Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trồng trọt; cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiêp tập trung, có sự kiên kết. Quảng bá rộng các cơ sở sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch, nông sản an toàn. Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông lâm thủ sản và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Tỉnh sẵn sàng công khai thông tin rộng rãi với các cơ quan thông tấn báo chí những cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm....
Liên tiếp những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo nên có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ đó, nhận thức của người sản xuất, người kinh doanh được nâng cao hơn rõ nét; tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học đã giảm đáng kể và đã hình thành nhiều mô hình sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng hóa chất độc hại trong sản xuất và nông sản thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng vẫn lưu thông ra thị trường.
Năm 2016, Vĩnh Phúc tiến hành thanh, kiểm tra chất cấm Salbutamol, kháng sinh, thuốc thú y ngoài danh mục tại 520 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 15 cơ sở, phạt tiền 48,9 triệu đồng; thanh, kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tại 139 cơ sở xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở; tổ chức 56 cuộc thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại 908 cơ sở.
Theo báo cáo của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc, trong 3 tháng đầu năm 2017, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại 155 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua đó đã phát hiện và xử lý vi phạm 10 cơ sở với tổng số tiền trên 14 triệu đồng.