Vĩnh Phúc: Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
(ĐCSVN) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đề nghị UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nhất là các loại thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vĩnh Phúc vừa ban hành công văn số 1793/SNN&PTNT-QLCL về việc tăng cường các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022.
Ảnh minh họa (Nguồn: B.T) |
Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 23/KH-BCĐLNATTP ngày 28/01/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc đề nghị UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, nhất là các loại thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu (rau củ quả, thịt, sản phẩm từ thịt, thủy sản, trứng gia cầm,...).
Bên cạnh đó, chỉ đạo tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác hậu kiểm, thẩm định định kỳ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ NN&PTNT; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ NN&PTNT,…
Tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện thống kê, tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của BộNN&PTNT.
Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc đề nghị các Chi cục: Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Thủy sản đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết, lựa chọn.
Cùng với đó, tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý, nhất là đối với các cơ sở tự công bố sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời công khai các cơ sở vi phạm theo quy định.
Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc yêu cầu Trung tâm Thông tin Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết Trung thu của ngành NN&PTNT; quảng bá, giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, hiệu quả, các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh,…/.