Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, 19/07/2024 00:30 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon

(ĐCSVN) – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy giao Sở An toàn thực phẩm phối hợp các cơ quan liên quan rà soát công việc của Ban Chỉ đạo liên ngành để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tất cả các đối tượng về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Minh Thư)

Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tổ chức giám sát 10 sự kiện, lễ hội. Kết quả, không xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, lễ hội.

Trong 6 tháng đầu năm, TP.Hồ Chí Minh tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các nhóm sản phẩm nguy cơ cao nhằm hướng dẫn, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đảm bảo an toàn cho sản phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, giá, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, Thành phố thực hiện rà soát 4.080 sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo trên các trang thông tin điện tử kinh doanh qua mạng, phát hiện 63 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, tiến hành xử lý theo quy định.

Thông qua công tác phối hợp với các tỉnh và triển khai Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn”, Sở An toàn thực phẩm đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành đã thiết lập và quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt chuẩn cung cấp vào bếp ăn tập thể, căng tin trường học, hệ thống kinh doanh hiện đại và mở rộng đến chợ đầu mối, chợ truyền thống. Tỷ lệ sản xuất và cung ứng thực phẩm đạt chuẩn cung cấp cho người dân Thành phố ngày càng tăng. 

Từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nội dung Chỉ thị 17- CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Tiếp tục duy trì xây dựng và triển khai các đề án, dự án đảm bảo an toàn thực phẩm như: đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”, mô hình “Chợ truyền thống đảm bảo an toàn thực phẩm”, chương trình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo.

Giám sát mối nguy và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đẩy mạnh đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm các cấp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường, từ đó có hướng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cũng như có cảnh báo an toàn thực phẩm kịp thời đối với người tiêu dùng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy gợi ý Sở ATTP và các quận, huyện nghiên cứu xây dựng mô hình “Khu vực an toàn thực phẩm” gắn với những khu vực cụ thể; tính toán có thể quản lý an toàn thực phẩm bán tại các khu vực trước chợ, trước trường học, nơi có đông khách du lịch…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở an toàn thực phẩm phối hợp các cơ quan liên quan rà soát công việc của Ban Chỉ đạo liên ngành để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tất cả các đối tượng về đảm bảo an toàn thực phẩm…/.

CM

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN