Nông sản Tết ở Khánh Hòa sụt giảm mạnh về sản lượng
Nhiều vùng sản xuất nông sản vụ Tết Nguyên đán này ở tỉnh Khánh Hòa cùng chung cảnh sản lượng bị sụt giảm, giá lại bấp bênh.
Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm trồng tập trung khoảng 750 ha chuối mốc, đây là một trong những đặc sản không chỉ nổi tiếng ở Khánh Hòa mà còn khắp vùng Nam Trung bộ, bởi quả to, màu sắc đẹp, buồng nhiều nải. Theo đại diện UBND dân xã Suối Cát, hạn hán đã khiến chuối sinh trưởng chậm, không trổ buồng hoặc trổ buồng thì cho quả nhỏ, ít nải. Ước tính sản lượng chuối vụ Tết của xã giảm khoảng hơn một nửa so với năm ngoái. Hiện, chuối bán tại vườn dao động ở mức 400.000 - 450.000 đồng/buồng, tương đương với giá chuối vụ Tết năm ngoái.
Tương tự, người trồng kiệu vụ Tết ở huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh cũng bị thất thu do sản lượng và giá giảm. Ông Hà Minh Cảnh, một người trồng kiệu ở phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh cho biết, năng suất kiệu vụ Tết này chỉ đạt 6 - 7 tấn/ha, bằng một nửa so với năm ngoái. Nguyên nhân là do khi kiệu đang trong thời kỳ hình thành củ thì bị khô hạn, sâu bệnh hoành hành. Giá kiệu bán bình quân khoảng 20.000 đồng/kg, thấp hơn vụ Tết năm ngoái từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Nhiều loại nông sản khác phục vụ Tết ở Khánh Hòa cũng bị sụt giảm mạnh về sản lượng, còn giá bán thì tùy từng loại. Đặc sản xoài Úc vụ Tết ở Cam Lâm tuy bán được giá cao, nhưng diện tích cho quả đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ít hơn nhiều so với năm ngoái. Dưa hấu vụ Tết trồng ở nhiều địa phương cũng cho năng suất thấp hơn năm ngoái, trong khi thương lái đưa dưa hấu ở các tỉnh phía Nam đến Khánh Hòa tiêu thụ nhiều, khiến giá dưa hấu trồng ở địa phương bán tại ruộng chỉ khoảng 2.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, người trồng bưởi cảnh trong chậu vụ Tết ở huyện Diên Khánh cũng bị thất thu vì bưởi cho ít quả.../.