Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh tại quận Long Biên

Thứ Năm, 19/09/2024 18:37 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon
00:00 / 00:00

(ĐCSVN) – An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những yếu tố hàng đầu được Lãnh đạo các cấp của quận Long Biên (Hà Nội) quan tâm, sát sao chỉ đạo đối với các chợ dân sinh cũng như các điểm cung cấp thực phẩm cho cộng đồng.

Ngày 19/9, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên. Tham dự sự kiện có đại diện của Sứ quán Canada tại Việt Nam, Tổ công tác liên ngành triển khai dự án (Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT), các sở, ban, ngành và tổ công tác của Hà Nội, UBND quận Long Biên, các cơ sở tham gia mô hình chuỗi của Dự án, Công ty quản lý chợ Thượng Thanh, Kim Quan và các tiểu thương, và đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông.

Các đại biểu tại sự kiện giới thiệu và quảng bá mô hình chợ an toàn thực phẩm (Ảnh: PV) 

ATTP hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng tăng cao. Chợ đầu mối và chợ dân sinh hiện đang phân phối khoảng 90% lượng thực phẩm và đảm bảo sinh kế cho nhiều tiểu thương. Tuy nhiên, nhiều chợ tại các địa phương đang gặp phải tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ kinh doanh thiếu thốn và chưa đáp ứng yêu cầu ATTP. Bên cạnh đó, việc sắp xếp ngành hàng chưa hợp lý và nhận thức về văn hóa kinh doanh lành mạnh của tiểu thương và người tiêu dùng còn chưa cao. Tất cả những vấn đề này đang là thách thức lớn đối với công tác quản lý và đảm bảo ATTP tại các chợ truyền thống.

Nhằm góp phần giải quyết những thách thức này, Dự án SAFEGRO do Chính phủ Canada tài trợ đã phối hợp cùng UBND quận Long Biên và các Công ty quản lý chợ thực hiện nâng cấp, cải  thiện điều kiện ATTP cho chợ Thượng Thanh và chợ Kim Quan. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ mang lại cho người dân Thủ đô những sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng, với giá cả phải chăng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Dự án đã hỗ trợ rà soát, xây dựng các quy trình, thủ tục đảm bảo ATTP tại chợ, tuân thủ quy định  của Việt Nam và học tập kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời, các chuyên gia của SAFEGRO cũng tư vấn phân khu chức năng và sắp xếp ngành hàng trong chợ theo mức độ rủi ro ATTP. Đặc biệt, SAFEGRO đã tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên sâu cho cán bộ quản lý ATTP, Công ty quản lý chợ và các tiểu thương, đặc biệt là nữ tiểu thương, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong kinh doanh, buôn bán thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, SAFEGRO đã hỗ trợ các chợ nhiều thiết bị cần thiết để cải thiện ATTP, như hệ thống bàn inox cho quầy bán thịt, giết mổ gia cầm, và chậu bán cá tại chợ Thượng Thanh; thay mới hoàn toàn kệ inox cho các sạp bán rau tại chợ Kim Quan; trang bị đầy đủ bồn rửa tay và xe chở rác cho cả hai chợ; cùng với việc cung cấp đồng phục, tạp dề, mũ, găng tay cho tiểu thương nhằm cải thiện vệ sinh cá nhân. Dự án cũng cung cấp quy trình, công cụ, hóa chất làm sạch và khử trùng cho thiết bị và không gian chung của chợ. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các Công ty quản lý chợ và UBND quận Long Biên, đến thời điểm này, hạ tầng và điều kiện vật chất tại hai chợ đã được nâng cấp đáng kể.

Các tiểu thương chợ Kim Quan với sự hỗ trợ của Dự án (Ảnh: PV) 

Trong thời gian tới, Dự án vẫn tiếp tục đồng hành với UBND quận và các Công ty quản lý để hoàn thiện quy chế quản lý chợ, tập huấn cho các bên liên quan để áp dụng các thực hành tốt về ATTP,  kết nối các đơn vị dịch vụ làm vệ sinh, và quản lý hiệu quả ATTP theo một số chuỗi ngành hàng thực phẩm chính.

Thông điệp mà Dự án hướng đến đó là: “Những hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án SAFEGRO không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ tại các chợ dân sinh”.

Dự án SAFEGRO do Chính phủ Canada viện trợ không hoàn lại 15 triệu đô-la Canada. Bộ NN&PTNT là Cơ quan chủ quản triển khai, với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về an toàn thực phẩm tại Việt Nam, giai đoạn 2020-2025. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường là cơ quan thường trực Dự án. Cơ quan thực hiện dự án là Alinea International phối hợp với Đại học Guelph, Canada. Dự án hướng tới các giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp an toàn với giá cả phải chăng và cạnh tranh của người dân Việt Nam, từ đó giúp cải thiện phúc lợi cho người  tiêu dùng; đồng thời, hướng tới việc nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng  và tăng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn tại Việt Nam. 

HNV

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN