Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân: Nuôi quân giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao
(ĐCSVN) - Những năm qua Ngành Hậu cần - kỹ thuật (HCKT) Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân đã triển khai toàn diện, có trọng tâm trọng điểm phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Phong trào thi đua giúp Lữ đoàn làm tốt công tác bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ, nhất là bảo đảm cho các tàu xuất phát nhanh, các tàu thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển.
Cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia rau xanh, nâng cao đời sống bộ đội |
Chuẩn bị tốt để tàu xuất phát nhanh
Xác định đúng tầm quan trọng của công tác hậu cần trong các nhiệm vụ, Lữ đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò của PTTĐ “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” bằng nhiều hình thức với nội dung đa dạng, phong phú. Cấp ủy, chỉ huy các cấp tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ lệnh công tác HCKT của cấp trên; tập trung nâng cao hiệu quả các mặt bảo đảm HCKT cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất khác. Các cơ quan, đơn vị xây dựng đầy đủ, chi tiết kế hoạch bảo đảm hậu cần; tổ chức huấn luyện thuần thục các phương án, tình huống bảo đảm hậu cần sát với nhiệm vụ. Kết quả huấn luyện hằng năm luôn đạt 100% yêu cầu, trong đó có hơn 80% khá, giỏi.
Trung tá Trần Anh Chiến, Phó Chủ nhiệm HCKT Lữ đoàn 161 cho biết: Khi các tàu tại bến, chúng tôi duy trì đầy đủ, đồng bộ các loại vật chất theo đúng quy định như: Xăng dầu, nước ngọt, thực phẩm, cơ số các kho dự trữ sẵn sàng chiến đấu… Hàng tháng, Lữ đoàn tổ chức báo động luyện tập phương án bảo đảm hậu cần cho các tàu nhất là các tàu xuất phát nhanh, thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển. Nhờ vậy, trong khoảng thời gian 30-60 phút (tuỳ vào nhiệm vụ), chúng tôi bảo đảm hậu cần được cho 3-5 tàu xuất phát nhanh, thực hiện nhiệm vụ đột xuất.
Khu tăng gia tập trung của Lữ đoàn vừa cung cấp thực phẩm thường xuyên vừa kịp thời bảo đảm thực phẩm cho các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển |
Để chủ động dự trữ nguồn thực phẩm tươi, sống tại chỗ như: Heo, cá, gà, rau củ quả các loại, Lữ đoàn đã xây dựng hai khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung theo mô hình vườn, ao, chuồng khép kín. Ngoài việc bảo đảm thường xuyên, những sản phẩm tăng gia còn là nguồn dữ trữ thực phẩm hiệu quả sẵn sàng cho nhiệm vụ đột xuất của đơn vị mà không phải dựa vào các đối tác bên ngoài. Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn An, Tổ trưởng tổ TGSX tập trung chia sẻ: Hàng năm đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu TGSX được giao, lãi thu được từ TGSX và dịch vụ hậu cần đạt 102,3% so với kế hoạch đề ra, thu nhập trung bình năm đạt hơn 1.430.000đ/người. Các sản phẩm TGSX được sử dụng hiệu quả vào bữa ăn thường xuyên tại đơn vị cũng như các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Nuôi quân giỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ
Tàu 952, Hải đội 311, Lữ đoàn 161 thường xuyên cơ động, thực hiện nhiệm vụ trên biển. Để bảo đảm hậu cần trước mỗi chuyến đi, cấp uỷ, chỉ huy tàu làm tốt công tác chuẩn bị, từ việc đề xuất lựa chọn, khai thác thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tận dụng tối đa sản phẩm tăng gia, chế biến. Bộ phận hậu cần làm tốt công tác kiểm tra, phân loại, sơ chế các loại lương thực, thực phẩm ngay từ khi nhập vào. Các loại thực phẩm đều được sơ chế, phơi khô, cuốn báo hoặc hút chân không, treo lên giá...
Thiếu tá Võ Văn Nghĩa, Thuyền trưởng Tàu 952 kể: Chúng tôi tận dụng các không gian nhỏ trên tàu để tổ chức trồng rau mầm, giá đỗ, muối nén 3 lần/tuần; tổ chức kiểm tra, đảo xáo, bảo quản lương thực, thực phẩm ở kho hàng ngày. Chỉ huy tàu duy trì thường xuyên việc tiến hành giao nhận thực phẩm xuất ăn trong ngày đúng quy định; cuối đợt công tác tiến hành kiểm tra tài chính và sinh hoạt tài chính công khai đúng thủ tục, nguyên tắc.
Trong các chuyến tàu thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển chỉ huy tàu sẽ phân công một đồng chí sĩ quan là phó thuyền trưởng phụ trách, theo dõi, giám sát công tác hậu cần trên tàu. Các chế độ bồi dưỡng sữa, ăn thêm cho lực lượng đi ca hàng ngày được đơn vị bảo đảm đúng, đủ theo quy định. Thượng uý Hồ Văn Dũng, Phó Thuyền trưởng Tàu 628 chia sẻ: Căn cứ vào đặc điểm, tính chất hoạt động, diễn biến thời tiết và điều kiện sóng gió từng ngày, bộ phận hậu cần kịp thời điều chỉnh món ăn, định lượng thực phẩm theo tình hình thực tế. Chúng tôi thường xuyên cải tiến, chế biến món ăn đa dạng, hợp với khẩu vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.
Cùng với việc khám, phân loại sức khoẻ hàng năm cho bộ đội, trước khi các tàu đi biển thực hiện nhiệm vụ, Lữ đoàn bổ sung quân số tổ quân y, cơ số thuốc, dụng cụ y tế theo quy định và tổ chức kiểm tra sức khỏe toàn bộ cán bộ, chiến sĩ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, hàng ngày tổ quân y thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe của các thành viên trong đoàn công tác; bố trí sắp xếp và thường xuyên kiểm tra nơi ngủ nghỉ, ăn uống, vệ sinh; tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải đúng quy định. Nhờ vậy, quân số khỏe của Lữ đoàn luôn đạt 98,8% trở lên, các tàu luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.
Thực phẩm được kiểm tra chặt chẽ trước khi nhập xuất tàu |
Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân đã gắn phong trào “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” với các phong trào thi đua trong toàn đơn vị tạo sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2022, Lữ đoàn 161 được Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong phong trào xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt giai đoạn 2016 - 2022.