Logo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Hà Nội: Phát huy vai trò của Hội Phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản

Thứ Ba, 16/07/2024 21:08 (GMT+0)
zalo-icon
viber-icon
00:00 / 00:00

(ĐCSVN) - Theo số liệu thống kê, chủ hộ kinh doanh, giám đốc hợp tác xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội có tới 78% là nữ, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm.

Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thành phố tổ chức hội thảo Phát huy vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo 

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn là một yêu cầu quan trọng, cấp thiết để gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và đảm bảo sức khỏe của Nhân dân.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, những năm qua Hội LHPN Thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước, thành phố; các kiến thức và đặc biệt là hỗ trợ phụ nữ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử. Cùng với đó, các cấp Hội phụ nữ Thành phố cũng tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó có việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, kết nối tiêu thụ nông sản còn thiếu đồng bộ; người tiêu dùng còn hạn chế trong việc tiếp cận nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.

Ông Hà Tiến Nghi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Sở NN&PTNT TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thành phố có 13.739 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trong đó có 1.609 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Thời gian qua, công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đã được thực hiện đa dạng, nhiều hình thức. Việc giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản được thực hiện trên diện rộng, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, Sở tổ chức thanh, kiểm tra 73 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, phát hiện 10 cơ sở vi phạm, xử lý hành chính phạt 417 triệu đồng.

Dẫn số liệu phụ nữ Thủ đô chiếm trên 50% dân số; phụ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm gần 30% đặc biệt, chủ hộ kinh doanh, giám đốc hợp tác xã có tới 78% là nữ, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục đào tạo kỹ năng số, hướng dẫn phụ nữ ứng dụng công nghệ số trong giao dịch thương mại, vận động phụ nữ tăng cường thanh toán trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt, sử dụng internet an toàn trong tra cứu thông tin và trong các giao dịch thương mại, phòng ngừa rủi do trên không gian mạng; xây dựng "nền tảng công nghệ quản lý đội nhóm, kết nối cung cầu, nâng cao năng lực đổi mới, sáng tạo cho phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp" kết nối với các nền tảng công nghệ có uy tín để thúc đẩy hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Với một hợp tác xã mới thành lập, các thành viên tập trung chủ yếu là hội viên phụ nữ vùng dân tộc thiểu số nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận hành, quản lý cũng như kinh nghiệm thúc đẩy thương hiệu, cũng như giá trị tài nguyên bản địa sẵn có tại địa phương, bà Nguyễn Thị Lợi, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông sản và dịch vụ thương mại Đông Xuân, huỵện Quốc Oai mong mỏi, tiếp tục được hỗ trợ về vay vốn ưu đãi, máy móc, trang thiết bị, địa điểm để mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như được đào tạo, tập huấn, tham quan mô hình hợp tác xã sản xuất có hiệu quả để cán bộ quản lý và các thành viên của hợp tác xã có điều kiện học tập, tích lũy kinh nghiệm, tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

Trưng bày, giới thiệu nông sản thực phẩm do phụ nữ làm chủ bên lề Hội thảo

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Hoa khẳng định, thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN Thành phố tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Đồng thời vận động hội viên tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phát huy vai trò của tổ chức chính trị - xã hội cùng cơ quan quản lý trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững...

Hà Nội có gần 30 trung tâm thương mại, 130 siêu thị, 455 chợ, trên 2.500 cửa hàng tiện ích, 1.414 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; 159 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản, 56 điểm trưng bày giới thiệu, quảng bá và kinh doanh sản phẩm OCOP. Các hoạt động kết nối tiêu thụ, phân phối nông sản thông qua hệ thống các chợ, siêu thị, cửa hàng và các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được diễn ra thường xuyên, liên tục, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường. 
Gia Hưng

có thể bạn quan tâm

Ý KIẾN BÌNH LUẬN