Cảnh báo ngộ độc do ăn thịt và trứng cóc
(ĐCSVN) - Sau 5 giờ cấp cứu, người bệnh qua cơn nguy kịch, kiểm soát được nhịp tim và huyết áp ổn định. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo, không còn đau ngực, nhịp tim, huyết áp bình thường, sức khỏe dần hồi phục.
Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là hệ tim mạch |
Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công người bệnh N. T. C., nữ, 58 tuổi, huyện Cẩm Khê bị ngộ độc do ăn thịt và trứng cóc. Sau khi ăn thịt và trứng cóc 1 giờ, bà C. có biểu hiện bị ngộ độc: nôn, đau bụng, đi ngoài. Người bệnh được đưa đến trung tâm y tế huyện và chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu.
Người bệnh nhập Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng, bụng chướng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau tức ngực. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, phát hiện, người bệnh tiền sử khỏe mạnh, điện tim xuất hiện nhịp chậm. Ngay lập tức, người bệnh được chỉ định rửa dạ dày cấp cứu, bơm than hoạt, dùng thuốc để nâng huyết áp, nâng nhịp tim liên tục.
Sau 5 giờ cấp cứu, người bệnh qua cơn nguy kịch, kiểm soát được nhịp tim và huyết áp ổn định. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo, không còn đau ngực, nhịp tim, huyết áp bình thường, sức khỏe dần hồi phục.
Sau 3 ngày theo dõi và điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo và hồi phục sức khỏe |
Theo TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: “Cóc chứa chất độc bufodienonid và bufotoxin trên toàn bộ da, tuyến nước bọt – mang tai, nội tạng và trứng. Cóc có thể gây ngộ độc trong toàn bộ vòng đời của chúng: trứng, nòng nọc, cóc con, cóc trưởng thành. Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là hệ tim mạch.”
Theo quan niệm dân gian, ăn thịt cóc giúp bồi bổ sức khỏe, điều trị suy dinh dưỡng, tuy nhiên trong quá trình sơ chế rất dễ nhiễm nọc cóc vào thịt cóc gây ngộ độc. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chế biến cóc làm thức ăn vì nọc độc của cóc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, giá trị dinh dưỡng thịt cóc mang lại cũng không có sự khác biệt so với các loại thịt khác. Khi có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, cần chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu kịp thời./.