Cà Mau: Tôm nuôi được giá nhưng mất mùa
Từ đầu tháng 12 đến nay, giá nhiều loại tôm nuôi tại Cà Mau tăng rất mạnh. Các thương lái tranh nhau tới tận nhà để mua.
Nông dân Cà Mau chăm sóc và cho tôm ăn trên đầm tôm nuôi quảng canh vừa mới trải qua dịch bệnh.
Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN
Tôm sú cỡ 20 con/kg trước đó giá 160.000 đồng/kg thì nay lên tới 190.000 đồng/kg; tôm cỡ 30 con/kg giá từ 120.000 đồng/kg tăng lên 150.000 đồng/kg; tôm cỡ 40 con/kg giá từ 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg. Riêng tôm thẻ chân trắng cũng tăng giá đột biến, tôm cỡ 100 con/kg từ 80.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg.
Nguyên nhân các loại tôm đồng loạt tăng giá vì hiện nay là thời điểm các nhà máy có nhu cầu chế biến hàng xuất khẩu cuối năm, thị trường xuất khẩu đang được cải thiện. Do thiếu nguyên liệu nên hầu hết các nhà máy đồng loạt tăng giá thu mua.Mặc dù giá tôm tăng mạnh nhưng không làm cho người dân phấn khởi vì năm nay nhiều vùng gặp thất bát, nên dù giá tăng cũng không có tôm để bán. Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, nguyên nhân nuôi trồng thủy sản của Cà Mau thất mùa là do thời tiết không thuận lợi, lượng mưa ít nên một số vùng thiếu nước, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là vùng sản xuất 1 vụ lúa - 1 vụ tôm. Ngoài ra, do dịch bệnh nên tình trạng tôm chết cục bộ cũng diễn ra nhiều nơi.
Nhiều bà con nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau cho biết, tình hình nuôi tôm ngày càng gặp khó khăn, thiếu bền vững. Hơn nữa lúc tôm được mùa thì mất giá, khi được giá thì thì mất mùa, nên cuộc sống của người nuôi tôm bấp bênh.
Theo dự báo, từ nay tới Tết Nguyên đán, tôm có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng giá. Vì vậy, ngành nông nghiệp đang khuyến khích nông dân tích cực tổ chức sản xuất, chăm sóc chu đáo ao đầm đã được thả con giống tháng trước để tận dụng vụ mùa cuối năm đạt năng suất cao ./.
Trần Thành Nên/TTXVN